Review Top 5 Phần Mềm Quản Lý Hàng Ăn Chuyên Nghiệp Tốt Nhất

Kinh doanh bán hàng ăn, điều gây khó khăn và khiến các chủ quán đau đầu nhất đó là: Việc phục vụ chậm, tính tiền nhầm, thất thoát hàng hóa gây lãng phí và thâm hụt vào lợi nhuận của quán. Để giải quyết triệt để những vấn đề này, chủ quán ăn nên trang bị phần mềm quản lý hàng ăn nhằm hỗ trợ bán hàng và vận hành kinh doanh một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn phần mềm quản lý nào tốt nhất và phù hợp với mô hình kinh doanh cũng lại là một vấn đề nan giải. Nhận biết được điều này, bài viết sau đây sẽ giới thiệu Top 5 Phần Mềm Quản Lý Hàng Ăn Chuyên Nghiệp Tốt Nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Các tính năng cơ bản cần có của phần mềm quản lý hàng ăn


Phần mềm quản lý hàng ăn được biết đến là giải pháp công nghệ cung cấp đầy đủ các chức năng bán hàng và quản lý hiệu quả các quy trình hoạt động trong quán ăn như order gọi món, tính tiền thanh toán, quản lý kho nguyên vật liệu, quản lý nhân viên, khách hàng, doanh thu…Với sự phát triển của công nghệ việc ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng giúp người chủ quản lý và kiểm soát tất cả các hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Dưới đây là các tính năng vượt trội mà phần mềm quản lý hàng ăn mang lại:

1. Order gọi món linh hoạt

Phần mềm quản lý hàng ăn tối ưu quy trình order gọi món, giúp nhân viên thao tác dễ dàng, rút ngắn thời gian phục vụ. Lưu trữ đầy đủ thông tin hàng hóa, món ăn để nhân viên có thể order trong tích tắc cho khách ngay trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Sau đó bill tự động được đẩy ra quầy thu ngân và báo xuống bếp chế biến nhanh chóng.

2. Tính tiền nhanh chóng, chính xác

Các thông tin cần thiết như: món ăn khách order, giá, tổng số tiền thanh toán, chiết khấu thành viên,... đều được hiển thị một cách rõ ràng. Ngay khi khách hàng dùng bữa xong người phục vụ chỉ cần check và gửi thông tin món khách gọi trên máy tính bảng/điện thoại để đối chiếu và gửi xuống quầy thu ngân, in bill cho khách nhanh và chuẩn xác. Hỗ trợ các hình thức thanh toán khác nhau: thẻ ngân hàng, ví điện tử, QR code... để thanh toán dễ dàng hơn.
Phần mềm quản lý hàng ăn giúp order món và tính tiền nhanh chóng

3. Quản lý kho, nguyên vật liệu

Phần mềm quản lý hàng ăn giúp định lượng nguyên liệu có trong một đơn vị bán hàng, tự động trừ kho khi bán hàng, đồng thời hỗ trợ đối soát lượng hàng tồn trên phần mềm với thực tế. Qua đó chủ quán ăn có thể biết được hàng hóa tồn trong kho và thuận tiện hơn trong việc lên kế hoạch nhập hàng, đảm bảo luôn có đủ nguyên liệu để chế biến món ăn, đồ uống phục vụ khách hàng.

4. Quản lý nhân viên

Phần mềm còn giúp chủ quán quản lý nhân viên chặt chẽ nhờ tính năng phân quyền. Mọi hoạt động bán hàng, xuất nhập nguyên liệu đều được ghi lại và báo cáo theo thời gian thực, ngăn chặn tình trạng gian lận, thất thoát hàng hoá cũng như tiền bạc.

5. Quản lý thông tin khách hàng

Các dữ liệu bán hàng và dữ liệu về thông tin khách hàng được lưu trữ đầy đủ và vô cùng hữu ích giúp chủ quán thiết lập và áp dụng các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng sau bán phù hợp và hiệu quả.

6. Báo cáo chi tiết doanh thu

Một tính năng không thể thiếu của phần mềm quản lý hàng ăn là báo cáo thống kê các giao dịch hàng ngày như hoá đơn bán hàng, phiếu thu chi, món bán tốt, bán kém, doanh thu… Giúp chủ quán biết được tình hình hoạt động theo ca làm của nhân viên, hỗ trợ báo cáo kho hay doanh thu theo thời gian thực. Từ đó làm cơ sở đưa ra những kế hoạch điều chỉnh kinh doanh phù hợp và kịp thời.

Top 5 phần mềm quản lý hàng ăn chuyên nghiệp tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua


1. CukCuk

Phần mềm quản lý bán hàng ăn CukCuk được phát triển bởi công ty Cổ phần Misa. Ra mắt thị trường năm 2017, CukCuk nhanh chóng nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam. Phần mềm sở hữu giao diện đơn giản, mọi nhân viên đều có thể sử dụng dễ dàng mà không cần mất nhiều thời gian để học hỏi hay phải thành thạo về công nghệ. Đặc biệt, với tính năng phân chia theo nghiệp vụ: Tất cả các bộ phận từ quản lý, lễ tân, nhân viên phục vụ, bếp, thu ngân hay phục vụ bàn đều có ứng dụng riêng đáp ứng tốt mọi nghiệp vụ giúp vận hành kinh doanh hiệu quả.

- Ghi nhận order nhanh chóng, trả món kịp thời.
- Quản lý chế biến hiệu quả, hạn chế thiếu sót hay nhầm lẫn món
- Sắp xếp thứ tự thực đơn theo thời gian gọi món của khách hàng.
- Dễ dàng kiểm soát nhập, xuất nguyên vật liệu, hàng hóa của quán.
- Quản lý thu chi, công nợ chi tiết, chính xác.
- Tự động lập sổ sách, ghi chép và báo cáo doanh thu bán hàng theo thời gian thực.
- Cung cấp các ứng dụng dành riêng cho từng bộ phận trên đa nền tảng: máy tính, điện thoại, máy tính bảng…

Lưu ý: Hiện tại bạn có thể sử dụng miễn phí phần mềm CukCuk trong 14 ngày. Sau đó phải trả phí với các gói thuê bao từ 99.000đ – 299.000đ/tháng phí khởi tạo ban đầu là 1.500.000đ/tên miền. Để nhận hỗ trợ trong quá trình sử dụng phần mềm, bạn phải đăng ký thêm các gói tư vấn hỗ trợ qua điện thoại có trả phí. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu đào tạo sử dụng phần mềm trực tiếp, bạn cũng phải mua thêm các gói đào tạo từ CukCuk.
Phần mềm bán hàng quán ăn đơn giản CukCuk

2. iPOS

iPOS.vn được biết đến là đơn vị cung cấp các giải pháp quản lý bán hàng chuyên biệt và toàn diện dành cho lĩnh vực kinh doanh F&B tại Việt Nam. Phần mềm iPOS là một trong những lựa chọn tốt, giúp quản lý bán hàng ăn uống hiệu quả. Sở hữu giao diện đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng, iPOS đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ tại quán ăn trong giờ cao điểm. Các tính năng của phần mềm đáp ứng hầu hết các nghiệp vụ bán hàng và nhu cầu quản lý từ đơn giản đến phức tạp, từ mô hình nhỏ lẻ đến chuỗi lớn. Một số tính năng nổi bật khác của iPOS bao gồm:

- Hoạt động với các thao tác đơn giản và có thể linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với quy trình làm việc của các mô hình quán
- Hỗ trợ phân quyền chặt chẽ cho nhân viên, theo dõi lịch sử order dễ dàng, hạn chế gian lận, thất thoát.
- Theo dõi các hoạt động thu chi, thống kê doanh thu chi tiết từ số lượng đơn hàng, số voucher, khuyến mãi đã sử dụng, tổng tiền theo từng phương thức thanh toán,...
- Tương thích với nhiều thiết bị từ PC, máy POS, điện thoại di động, máy tính bảng, có độ ổn định cao đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ giờ cao điểm. 
- Hệ thống báo cáo quản trị đầy đủ, trực quan giúp chủ nhà hàng theo dõi hiệu quả kinh doanh nhanh chóng, chính xác, đưa ra các quyết định điều chỉnh kịp thời.
- Mở rộng kết nối với các đối tác đặt – giao hàng, thanh toán điện tử, phát hành voucher giúp kinh doanh thuận tiện.

Hiện tại, iPOS đang cung cấp 2 loại phần mềm quản lý nhà hàng là POS PC (dạng On-promises, cài đặt trên nền tảng Windows, mua 1 lần dùng trọn đời) và FABi (dạng Cloud, sử dụng trên nền tảng Android, trả phí theo năm) để khách hàng lựa chọn. Lưu ý, bạn phải đăng ký để nhận báo giá và tư vấn lựa chọn giải pháp phù hợp.
Phần mềm quản lý bán hàng ăn uống iPOS

3. PosApp

PosApp là giải pháp quản lý hàng ăn đa nền tảng, tương thích với các thiết bị sẵn có như điện thoại, máy tính bảng, máy bàn cho đến các thiết bị chuyên nghiệp như máy POS cầm tay, máy POS thu ngân. Hỗ trợ người dùng quản lý các hoạt động trong quán ăn như: order món, nhận đơn, chuyển order đến nhà bếp, quản lý xuất nhập kho, thu chi theo kỳ, thông tin khách hàng,... phù hợp với mọi mô hình kinh doanh từ quán ăn nhỏ lẻ đến chuỗi nhà hàng lớn. Các tính năng nổi bật của phần mềm gồm có: 

- Màn hình quản lý trạng thái bàn rõ ràng: thu ngân – phục vụ – quản lý đều có thể nhìn thấy
- Màn hình Order được tùy chỉnh phù hợp với mọi giao diện (Điện thoại, tablet, máy tính, máy POS)
- Định lượng nguyên liệu có trong 1 đơn vị bán giúp tự động trừ số lượng trong kho khi bán hàng.
- Hỗ trợ đối soát số lượng hàng, nguyên liệu tồn trên phần mềm so với lượng hàng tồn thực tế.
- Tích hợp tính năng thanh toán bằng QR Code trên các ví điện tử thông dụng như Momo, Zalo Pay, VNPay,…
- Quản lý tiền thu theo ca, nhân viên, phân quyền nhân viên chặt chẽ.
- Cập nhật tình hình kinh doanh, chi phí lãi lỗ, tiền thu theo ca của nhà hàng từ xa ngay trên điện thoại, máy tính theo thời gian thực.
- Có thế hoạt động ngoại tuyến ngay cả khi mất điện hay không có kết nối internet.

Lưu ý: Bạn có thể dùng thử phần mềm miễn phí trong 14 ngày. Sau đó, bạn có thể trả phí với các gói dịch vụ bao gồm: Gói cơ bản: 120.000 VNĐ/1 tháng giới hạn 3000 hóa đơn thanh toán/1 tháng, không hỗ trợ quản lý tồn kho và thu chi của nhà hàng. Gói phổ biến: 170.000 VNĐ/1 tháng không giới hạn hóa đơn thanh toán, hỗ trợ quản lý tồn kho và thu chi của nhà hàng.
Phần mềm quản lý bán hàng ăn uống PosApp

4. Sapo FnB

Sapo là một trong những đơn vị chuyên cung cấp nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh có tiếng tại Việt Nam. Sapo FnB là phần mềm quản lý dành riêng cho lĩnh vực kinh doanh hàng ăn được Sapo cho ra mắt năm 2019. Tuy là cái tên khá mới nhưng đến nay Sapo FnB đã được nhiều chủ nhà hàng, quán ăn, quán cafe,… tin tưởng sử dụng. Phần mềm hỗ trợ tạo món, quản lý danh mục, quản lý thực đơn, quản lý hàng tồn/kho nguyên liệu, tạo các order và chuyển vào khu vực bếp...đảm bảo tính nhanh chóng và hiệu quả. Một số tính năng nổi bật của Sapo FnB bao gồm:

- Giới thiệu món ăn và order món ngay tại bàn khách thông qua các thiết bị thông minh như tablet hay điện thoại.
- Dễ dàng theo dõi được tình trạng bàn còn trống hay không để có thể sắp xếp chỗ ngồi và đưa ra gợi ý phù hợp cho khách.
- Hỗ trợ ghi chú món, thêm, hủy món, chuyển bàn, gộp bàn, tách hóa đơn,... nhanh chóng
- Hỗ trợ chuyển thông tin order tới tận bếp nấu để tiết kiệm thời gian.
- Kiểm soát kho nguyên liệu hiệu quả, tránh thất thoát và gian lận.
- Giúp phân công và quản lý nhân viên, từ đó đánh giá khách quan nhất về năng lực của từng người.
- Công nghệ điện toán đám mây giúp theo dõi hoạt động kinh doanh từ xa mọi lúc mọi nơi
- Kết nối đối tác giao hàng, quản lý nhiều đối tác giao hàng trên cùng một giao diện.
- Báo cáo chi tiết về doanh số và doanh thu, giúp chủ quán dễ dàng kiểm soát thông tin hơn.

Lưu ý: Bạn có thể dùng thử phần mềm miễn phí trong 7 ngay. Sau đó, bạn phải trả phí với các gói dịch vụ bao gồm: Gói BASIC: 160.000 VNĐ/1 tháng, quản lý 1 nhà hàng, hỗ trợ cho 10 thiết bị. Gói PRO: 249.000 VNĐ/1 tháng, quản lý 1 nhà hàng, không giới hạn thiết bị và hỗ trợ quản lý chi nhánh. Các gói dịch vụ Sapo FnB được bán theo năm (tối thiểu 1 năm), không hỗ trợ bán lẻ theo tháng.
Phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn Sapo FnB

5. DanTriSoft

Dân Trí Soft được thành lập từ năm 2015, là đơn vị có uy tín lớn trên thị phần mềm quản lý bán hàng. Đặc biệt với phần mềm quản lý hàng ăn miễn phí dành tặng quán ăn nhỏ, quán nhậu nhỏ, nhà hàng nhỏ đến nay đã có hơn 125.000+ chủ quán lấy về sử dụng. Phần mềm DanTriSoft hướng đến sự phù hợp với từng người dùng theo tiêu chí tinh gọn - dễ dùng, áp dụng được ngay - hiệu quả tức thì. Với giao diện vô cùng thân thiện, dễ sử dụng phần mềm DanTriSoft sở hữu một số tính năng nổi bật sau:

- Phần mềm bán hàng dùng được trên đa nền tảng (máy tính, laptop, điện thoại, tablet, Iphone, Ipad)
- App order bằng điện thoại cho nhân viên phục vụ và app xem báo cáo kinh doanh trên điện thoại cho chủ quán, cho quản lý.
- Tạo và quản lý bảng giá riêng cho từng khách hàng, từng nhóm khách hàng để tự động tính giá đúng.
- Tạo không giới hạn số lượng tài khoản nhân viên sử dụng, phân quyền chặt chẽ, kiểm soát phòng tránh gian lận.
- Phòng ngừa gian lận, ăn bớt từ thu ngân như xóa bill, xóa hàng, chiết khấu... bằng chức năng kiểm tra lịch sử.
- Báo cáo chi tiết doanh thu theo món hàng để biết món bán tốt, bán kém.
- Chế độ bán hàng offline ngay cả khi mất kết nối internet
- Thời gian sử dụng vĩnh viễn, gọi là phần mềm bán hàng miễn phí vô thời hạn, không giới hạn thời gian dùng.
Phần mềm quản lý hàng ăn miễn phí tốt nhất DanTriSoft
Cùng với phần mềm miễn phí, Dân Trí Soft phát triển song song phần mềm quản lý hàng ăn có trả phí. Với phần mềm miễn phí có đầy đủ chức năng cơ bản bạn được dùng vĩnh viễn, không giới hạn thời gian. Bạn cũng có thể nâng cấp lên bản trả phí 9.990.000đ sử dụng trọn đời hoặc thuê theo năm với mức giá chỉ 250.000đ/tháng. Đặc biệt, để rủi ro mua hàng bằng 0, DanTriSoft có chính sách bán hàng cho đổi/trả/hoàn tiền trong 30 ngày nếu không hài lòng vì bất kỳ lý do nào. DanTriSoft là công ty phần mềm duy nhất ở Việt Nam có chính sách này, đây là sự cam kết đảm bảo về chất lượng dịch vụ.


Trên đây là Top 5 phần mềm quản lý hàng ăn chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay. Hầu hết các phần mềm này đều tương tự nhau, điểm khác biệt nằm ở những giải pháp chuyên sâu, tính ổn định của phần mềm cũng như dịch vụ hỗ trợ đi kèm. Hy vọng những thông tin được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn được phần mềm đáp ứng nhu cầu quản lý và phù hợp nhất cho mô hình kinh doanh của mình. Chúc bạn kinh doanh ngày càng thành công!
0 Nhận xét